Đèn đá mang đậm phong cách Nhật Bản

Một khu vườn mang đậm phong cách độc đáo riêng của Nhật Bản thì không thể thiếu đèn đá, một hình ảnh mang nét chấm phá, trầm lặng và tĩnh mịch trong khuôn viên sân vườn của gia chủ.

Đèn đá Nhật Bản là gì?

Đèn đá là những chiếc lồng đèn được các nghệ nhân đá đẽo gọt tỉ mỉ, công phu từ các khối đá để tạo thành các trụ kiên cố, ở trên có một chiếc lồng, trong lồng có một không gian nhỏ để chứa các vật liệu cháy giúp thắp sáng cho đèn.

Đèn đá không những là vật giúp chiếu sáng cho khu vườn mà còn là vật dụng để trang trí, thẩm mỹ, mang tính tâm linh cao.

đèn đá nhật bản nhập khẩu
Đèn đá – biểu tượng đặc trưng của các khu vườn Nhật Bản

Lịch sử đèn đá Nhật

Đèn đá đã xuất hiện từ rất sớm trong những công trình kiến trúc phương Đông, tồn tại khá lâu đời tại Trung Quốc và Triều Tiên, tuy nhiên Nhật Bản lại là quốc gia phổ biến nhất về đèn đá hiện nay.

Đèn đá ngày càng được ưa chuộng vì vẻ quyến rũ, huyền bí và thâm trầm của nó. Ở Nhật Bản, đèn đá ban đầu chỉ được sử dụng trong những ngôi đền Phật giáo, sau đó là những ngôi đền thần giáo và nhà riêng, chủ yếu là những nơi có những chiếc đèn xếp hàng dọc theo đường đi, do độ chiếu sáng của đèn không cao, chỉ le lói nên có tác dụng dẫn đường và định hướng là chính. Nhưng hiện nay, đèn đá đang được sử dụng rất rộng rãi và trở thành một phần của trang trí trong những sân vườn truyền thống của Nhật Bản. Từ đó cái tên đèn đá kiểu nhật phổ biến và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Kỹ thuật làm đèn đá kiểu Nhật

Đèn đá được chế tác với chất liệu đá hoàn toàn gồm 3 phần: đế đèn, lồng đèn và mái đèn.

Đối với những gia chủ đặc biệt chú trọng về nghệ thuật, thẩm mỹ, đèn đá Nhật Bản trong khu vườn của họ lại càng mang đậm nét cũ kỹ và cổ kính. Thậm chí, họ có thể làm cũ đèn của mình bằng cách đặt đèn trong nơi ẩm thấp để rêu và địa y mọc lên hay bôi bùn đất, phân chim để làm cũ đèn nhằm tạo sự cổ kính của chiếc đèn đã phai dần theo dấu vết thời gian.

Kỹ thuật làm đèn đá Nhật Bản

Đèn đá càng cũ và cổ kính càng mang lại vẻ đẹp độc đáo và riêng biệt cho khu vườn của gia chủ

Đèn đá được đặt ở những vị trí trí thích hợp và có tác dụng nhất định. Có thể là khúc quanh trong vườn dạo, cạnh phiến đá bước đi, trên bờ đất doi ra bên hồ cá koi hay trong góc vườn, hoặc cũng có thể là điểm giới hạn hay chuyển tiếp không gian vườn cảnh từ nơi này sang nơi khác. Tùy vào thiết kế của các kỹ sư SGL – Saigon Landscape sẽ mang lại cho khu vườn của gia chủ vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt và phong thủy tốt.

Đèn đá đặt cạnh hồ nước mang vẻ đẹp trầm mặc và tĩnh lặng cho khu vườn
Đèn đá đặt cạnh hồ nước mang vẻ đẹp trầm mặc và tĩnh lặng cho khu vườn

Phân loại đèn đá Nhật Bản

1. Nhóm đèn đá kiểu nhật không có đế đèn

Mẫu đèn đá không có đế đèn
Tiêu biểu như đèn Okidoro. Chiếc đèn không đế, chỉ đặt trên một mẩu đá nhỏ